Chuyên gia bật mí cách chọn gạo đảm bảo an toàn

Việc chọn sai loại gạo để sử dụng cũng là một cách khiến con người bị lây bệnh và ảnh hưởng nhanh nhất đến sức khỏe của chúng ta vì sử dụng hàng ngày.



Theo như tư vấn của Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Đào tạo An toàn Thực phẩm Thạc Sĩ Trương Thị Thúy Thu cho biết thời gian gần đây có rộ lên nhiều tin đồn về việc sử dụng gạo giả, gạo kém chất lượng được tẩm ướp mùi vị và các chất độc, mốc hại và thuốc trừ sâu. Đây cũng là một trong những nội dung trọng tâm được các chuyên gia đề cập đến trong hội thảo “Sức khỏe và an toàn thực phẩm 2017” tổ chức mới đây. 
Trong hội thảo này đề cao tầm quan trọng của gạo. Một nguồn thực phẩm cần thiết quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của con người. Tuy nhiên vẫn có nhiều bà nội trợ mơ hồ về các quy chuẩn chất lượng. Lau nay chị em thường chọn lựa gạo trên các tiêu chí dựa theo cảm tính và hơi mơ hồ. Các chị em thường chỉ dựa vào mùi vị và sờ nắn vào hạt gạo. Tuy nhiên khó có thể biết được chất lượng gạo sạch bên trong chúng bằng mắt thường.

Các chuyên gia có khuyên chị em nên quan tâm đến các chứng nhận lý tính để có thể xác minh được chất lượng và độ an toàn thực phẩm của gạo. Ví dụ như đóng trong bao bì kín, ghi đầy đủ thông tin sản phẩm, địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng, được cơ quan thẩm quyền cấp phép lưu hành. Tránh sử dụng gạo mập mờ nguồn gốc xuất xứ gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Theo các chứng nhận chất lượng quốc tế cũng như các tiêu chí quan trọng cho thấy được những cam kết về chất lượng của nhà sản xuất. Có thể kể đến những chứng nhận trong nước như ISO 22000, HACCP vv hoặc thêm chứng nhận quốc tế BRC.

Tại hội thảo, chuyên gia cũng hóa giải nghi ngại gạo kém chất lượng vì có mọt của người tiêu dùng. Thực tế trong quá trinh sinh trưởng tự nhiên, cây lúa luôn có trứng mọt. Trứng có kích thước nhỏ đến nỗi quá trình xay xát không thể loại bỏ được hết. Gặp điều kiện thuận lợi, trứng sẽ phát triển, nở thành mọt, ăn phần cám trên hạt gạo, làm xấu sản phẩm.

Khi phát hiện có mọt, nên phơi gạo trong bóng râm, nơi thoáng mát, để mọt tự bò ra ngoài và có thể sử dụng như bình thường. Mọt gạo là hiện tượng tự nhiên, không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. 
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét