Nước đóng bình an toàn phải qua hàng chục chỉ tiêu kiểm nghiệm

Theo như tiến sĩ Trịnh Lê Hùng thì hiện nay nếu sử dụng loại nước giếng để sản xuất nước đóng bình thì phải kiểm nghiệm nhiều chỉ tiêu lý, hóa và vi sinh học.

Với các chỉ tiêu lý hóa thông thường như Độ dẫn, màu, đục, kiềm Mg, Ca... chỉ tiêu kim loại nặng: Al, Cu, Zn, Cr…tiến hành chỉ tiêu vi sinh như E.Coli, Clostridium perfringens rất nguy hại đến với sức khỏe người dùng.
Hiện nay sau khi nước được sử dụng được xử lý bằng thiết bị lọc thì cần phải được đảm bảo các chỉ tiêu trước khi chiết vào bình. Các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình không bình hiện đầy đủ quy định này chỉ phân tích được một vài chỉ tiêu.

Nước đóng bình an toàn phải qua hàng chục chỉ tiêu kiểm nghiệm - ảnh 2

Một số chỉ tiêu cơ bản của nước khoáng đóng bình, đóng chai 

Với nhiều nguyên nhân do cơ sở được sản xuất và kinh doanh nước uống đóng chai có nhiều quy mô nhỏ. Công nghệ chưa được đầu tư một cách thỏa đáng và trên địa bàn sản xuất không đảm bảo nhiều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong quá trình sản xuất các cặn đồng, sắt do máy móc thiết bị thô sơ, cũ kỹ để lại trong nước là điều khó tránh khỏi. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nước uống, sức khỏe người tiêu dùng.

Theo nhiều chuyên gia của Trung tâm tiêu chuẩn Đo lường số 2 về quy trình sản xuất nước uống đóng chai và nước đóng bình đảm bảo chất lượng. Bắt buộc phải trải qua nhiều bước cụ thể như: Nước được lọc qua than hoạt tính để khử mùi, tạp chất và vi sinh. Sau khi qua hệ thống đóng chai phải là môi trường học vô trùng, bên cạnh với tia cực tím để chống vi sinh vật.

Như thế thì một sản phẩm nước đóng chai muốn được chứng nhận bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phải được kiểm định hơn 14 tiêu chí về hóa, lý và phân vi sinh. Ngoài ra, sau khi nước được xử lý bằng thiết bị lọc, thì phải bảo đảm 28 tiêu chí trước khi chiết vào bình. Tuy nhiên, với những hệ thống xử lý nước kiểu rẻ tiền sẽ khó đạt được những tiêu chuẩn trên.

Chẳng hạn, cũng là máy khử khuẩn bằng tia cực tím, nhưng nếu là thiết bị không bảo đảm, chỉ có thể diệt khoảng 30% vi khuẩn có trong nước ngầm. Nguy hiểm nhất là chủng E.coli, luôn có sẵn trong nước giếng khoan, không được khử triệt để sẽ tồn tại trong nước đóng bình, rồi vào cơ thể người gây bệnh. Chưa kể đến hàm lượng các kim loại nặng có trong nước giếng khoan, nếu không xử lý triệt để cũng là nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng.

Với một lựa chọn các loại sản phẩm nước đóng bình hợp quy vệ sinh như hiện nay. Nhiều người thường dựa vào tiêu chí về giá thành. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không thể căn cứ vào giá thành đắt hay rẻ để đánh giá chất lượng nước đóng chai, đóng bình.

Người tiêu dùng nên sử dụng các thương hiệu nước đóng chai, đóng bình đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế.


Để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất là nên sử dụng nước máy để lọc sau đó đun sôi lên để uống. Tránh sử dụng những sản phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc những sản phẩm nhìn bằng mắt thường đã thấy kém vệ sinh...
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét