Rượu sản xuất, nhập khẩu phải dán tem ra sao mới hợp 'chuẩn'?

Mới đây Bộ Tài Chính đang lên dự thảo Thông tư hướng dẫn việc In ấn và Phát hành cũng như quản lý sử dụng tem đối với sản phẩm rượu nhập khẩu cũng như rượu được sản xuất để tiêu thụ trong nước.

Quy định về việc dán tem cho rượu

Trong dự thảo này có nêu rõ ràng rằng ten sản phẩm rượu nhập khẩu và tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước chỉ được bán cho các tổ chức có giấy phép sản xuất và giấy phép kinh doanh phân phối sản xuất rượu.

Với rượu nhập khẩu và những loại rượ được sản xuất ở tỏng nước cần phải được đóng gói thành chai. Mỗi chai được dán một con tem. Trường hợp chai rượu có sử dụng màng bóng kính bên ngoài thì tem phải được dán vào chai, hũ và bình trước khi được đóng màng bóng kính phủ bên ngoài.

Tem rượu được dán vắt qua nơi rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp bình, vòi rượu…) đảm bảo khi mở nắp chai thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại.

Về việc đơn vị thực hiện việc dán tem thì với rượu đóng chai nhập khẩu qua các cửa thì việc kiểm tra và dán tem được giám sát của công chức hải quan.

Rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước phải đóng thành chai, mỗi chai dán một tem. Ảnh: Luật Việt Tín 

Đối với rượu nhập khẩu về đóng chai trong nước: Doanh nghiệp thực hiện và tự chịu trách nhiệm việc dán tem rượu nhập khẩu tại cơ sở đóng chai trước khi đưa ra thị trường để tiêu thụ.

Đối với rượu sản xuất trong nước: tổ chức, cá nhân có Giấy phép sản xuất rượu (bao gồm Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp) để tiêu thụ trong nước, sau đây gọi chung là tổ chức, cá nhân sản xuất rượu trong nước phải thực hiện dán tem đúng quy định cho sản phẩm rượu sản xuất tại địa điểm sản xuất sau khi rượu được đóng chai và trước khi đưa sản phẩm rượu đi tiêu thụ trong nước.

Tổng cục Hải quan thực hiện in, phát hành tem rượu nhập khẩu. Tổng cục Thuế thực hiện in, phát hành tem rượu sản xuất trong nước. Việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem rượu được thực hiện theo quy định hiện hành về quản lý sử dụng ấn chỉ thuế.

Quản lý tem rượu sản xuất trong nước

Căn cứ vào kế hoạch sản xuất rượu hàng năm, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu trong nước phải gửi kế hoạch số lượng tem rượu cần mua gửi đến Cơ quan Thuế quản lý trực tiếp chậm nhất là ngày 30/11 của năm liền trước năm kế hoạch.

Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu trong nước không đăng ký kế hoạch sử dụng tem rượu coi như không có nhu cầu mua tem.


Trường hợp quá trình sản xuất rượu có biến động, trong năm có sự thay đổi về nhu cầu mua tem, các tổ chức, cá nhân sản xuất phải đăng ký điều chỉnh số lượng tem cần mua thêm của năm kế hoạch. Các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu gửi đăng ký điều chỉnh số lượng tem cần mua thêm của năm kế hoạch đến Cơ quan Thuế quản lý trực tiếp trước ngày đề nghị mua tem ít nhất mười ngày làm việc.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét