Mới đây Bộ Tài Chính đang lên dự
thảo Thông tư hướng dẫn việc In ấn và Phát hành cũng như quản lý sử dụng tem đối
với sản phẩm rượu nhập khẩu cũng như rượu được sản xuất để tiêu thụ trong nước.
Quy định về việc dán tem
cho rượu
Trong dự thảo này có nêu rõ
ràng rằng ten sản phẩm rượu nhập khẩu và tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước
chỉ được bán cho các tổ chức có giấy phép sản xuất và giấy phép kinh doanh phân
phối sản xuất rượu.
Với rượu nhập khẩu và những
loại rượ được sản xuất ở tỏng nước cần phải được đóng gói thành chai. Mỗi chai
được dán một con tem. Trường hợp chai rượu có sử dụng màng bóng kính bên ngoài
thì tem phải được dán vào chai, hũ và bình trước khi được đóng màng bóng kính
phủ bên ngoài.
Tem rượu được dán vắt qua nơi
rượu có thể được lấy ra trên bao bì chứa sản phẩm rượu (nắp chai, nắp hũ, nắp
bình, vòi rượu…) đảm bảo khi mở nắp chai thì tem sẽ rách và không thể sử dụng lại.
Về việc đơn vị thực hiện việc
dán tem thì với rượu đóng chai nhập khẩu qua các cửa thì việc kiểm tra và dán
tem được giám sát của công chức hải quan.
Rượu nhập khẩu và rượu sản xuất trong nước phải đóng thành chai,
mỗi chai dán một tem. Ảnh: Luật Việt Tín
Đối với
rượu nhập khẩu về đóng chai trong nước: Doanh nghiệp thực hiện và tự chịu trách
nhiệm việc dán tem rượu nhập khẩu tại cơ sở đóng chai trước khi đưa ra thị trường
để tiêu thụ.
Đối với
rượu sản xuất trong nước: tổ chức, cá nhân có Giấy phép sản xuất rượu (bao gồm
Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, Giấy phép sản xuất
rượu công nghiệp) để tiêu thụ trong nước, sau đây gọi chung là tổ chức, cá nhân
sản xuất rượu trong nước phải thực hiện dán tem đúng quy định cho sản phẩm rượu
sản xuất tại địa điểm sản xuất sau khi rượu được đóng chai và trước khi đưa sản
phẩm rượu đi tiêu thụ trong nước.
Tổng cục
Hải quan thực hiện in, phát hành tem rượu nhập khẩu. Tổng cục Thuế thực hiện
in, phát hành tem rượu sản xuất trong nước. Việc in, phát hành, quản lý và
sử dụng tem rượu được thực hiện theo quy định hiện hành về quản lý sử dụng ấn
chỉ thuế.
Quản lý
tem rượu sản xuất trong nước
Căn cứ
vào kế hoạch sản xuất rượu hàng năm, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu trong nước
phải gửi kế hoạch số lượng tem rượu cần mua gửi đến Cơ quan Thuế quản lý trực
tiếp chậm nhất là ngày 30/11 của năm liền trước năm kế hoạch.
Tổ chức,
cá nhân sản xuất rượu trong nước không đăng ký kế hoạch sử dụng tem rượu coi
như không có nhu cầu mua tem.
Trường
hợp quá trình sản xuất rượu có biến động, trong năm có sự thay đổi về nhu cầu
mua tem, các tổ chức, cá nhân sản xuất phải đăng ký điều chỉnh số lượng tem cần
mua thêm của năm kế hoạch. Các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu gửi đăng ký điều
chỉnh số lượng tem cần mua thêm của năm kế hoạch đến Cơ quan Thuế quản lý trực
tiếp trước ngày đề nghị mua tem ít nhất mười ngày làm việc.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét