Trong những năm gần đây thì nền
kinh tế thị trường nước đóng chai đang bùng nổ nhanh chóng với hàng loạt nhãn mác
và thương hiệu khác nhau.
Nhiều đại lý, tạp hóa cho đến những
cửa hàng chuyên cung cấp bếp gas cùng với nước uống đóng chai. Nhiều người tiêu
dung có thể dễ dàng mua được sản phẩm nước đóng chai với sự đa dạng mẫu mã và
thương hiệu.
Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục
trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội,
hiện trên địa bàn TP Hà Nội đang có khoảng 477 cơ sở sản xuất nước uống đóng
chai và nước đá dùng liền.
Nhiều đoàn kiểm tra liên ngành các
cấp thường xuyên tiến hành kiểm trac ho các cơ sở này. Họ tập trung vào các điêuf
kiện cơ sở vật chất và nhân lực tham gia trong quá trình sản xuất, tất cả hồ sơ
nhập khẩu và mẫu nước lưu thông trên thị trường để kiêm nghiệm vệ sinh an toàn
thực phẩm.
Mới đây theo thông tin thì chi cục
an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Sở Y tế vừa có công bố kết quả kiểm tra và xử
lý vi phạm hành chính của các cơ sở sản xuất ngành nước uống đóng chai và nước đá.
Qua thanh kiểm tra thì đoàn đã xử phạt được 12 cơ sở sản xuất nước uống đóng
chai và nước đá dung liền. Với tổng số tiền phạt gần 25 triệu đồng.
Cụ thể các cơ sở hiện nay đều có những
mẫu kiểm nghiệm không đạt được quy chuẩn và điều kiện vệ sinh. Họ vẫn chưa xét
nghiệm được nguồn nước được sử dụng cho sản xuất và vi phạm về việc làm giấy xác
nhận kiến thức an toàn thực phẩm. Việc thăm khám và kiểm định cho nhân viên không
phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật.
Các thương hiệu nước uống đóng
chai có vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm gồm: Vinawater, LaVip, An Bình,
Vitality, Ocean, Suối Việt, Mỹ Đình, Minh Vũ, An Bình, Cascada...
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Hà Nội sẽ tái kiểm tra việc khắc phục tồn tại của các cơ sở có vi
phạm và tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất một số các cơ sở, lấy
mẫu kiểm nghiệm tại cơ sở và mẫu lưu thông trên thị trường
Theo quy định, điều kiện để đảm bảo
an toàn cho một cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình hay đá viên là cơ
sở vật chất phải tuân thủ theo quy trình khép kín, một chiều, hệ thống lọc phải
bảo đảm công năng loại bỏ được toàn bộ vi khuẩn và kim loại nặng không cần thiết
trong nước. Công nhân tham gia vào quy trình sản xuất phải bảo đảm sức khỏe, kiến
thức và tuân thủ các điều kiện, quy định về an toàn thực phẩm. Cùng với đó, cơ
sở phải luôn luôn vận hành quy trình nguồn nước, quy trình hệ thống lọc tuân thủ
dung lượng nhất định theo quy định của nhà sản xuất của thiết bị đó.
Ngoài ra, khi qua hệ thống đóng
chai, sang chiết phải là môi trường vô trùng, bảo đảm được trang bị đèn tiệt
trùng, công nhân đi vào đó phải đủ bảo hộ an toàn, vệ sinh lao động cần thiết.
Sau mỗi lần kết thúc quá trình đóng chai như vậy cần vệ sinh phòng, bật đèn cực
tím để khử khuẩn. Nếu tuân thủ đúng quy trình như trên thì sản phẩm sản xuất ra
sẽ bảo đảm an toàn.
Trước việc nước đóng bình bán
tràn lan thiếu kiểm soát, người tiêu dùng cần sử dụng các thương hiệu nước đóng
chai, đóng bình đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, đúng theo tiêu
chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế.
Các chuyên gia cho rằng, khi uống
trực tiếp những loại nước đóng bình kém chất lượng người dùng sẽ nhiễm các kim
loại nặng, vi sinh vật, thậm chí là có cả những sinh vật mủ xanh (loại vi khuẩn
gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người như viêm màng tim, viêm đường hô hấp,
viêm phổi, nhiễm trùng máu… ).
0 nhận xét :
Đăng nhận xét