Hiện nay nhiều cuộc tranh luận về lợi ích cũng như những tác hại
của sản phẩm thực phẩm biến đổi gen GMO.
Tính đến hiện nay thì cây chuyện
sinh vật biến đổi gen vẫn còn là một đề tài gây nhiều tranh cãi khăp mọi mơi đối
với sức khỏe con người và động vật. và môi trường.
Theo nhiều cuộc điều tra do Trung
tâm nghiên cứu Pew thực hiện, khoảng một nửa dân số Mỹ (48%) nói rằng hiệu quả
về sức khỏe của GMO không khác gì các loại thực phẩm khác, 39% nói rằng GMO gây
hại hơn cho sức khỏe người tiêu dùng và 10% cho rằng các loại thực phẩm này tốt
hơn cho sức khỏe của họ. Khoảng 1/6 người dân Mỹ quan tâm sâu sắc đến GMO và phần
lớn họ tin rằng GMO có nguy cơ tiềm tàng tới sức khỏe.
Có đến 89% các nhà khoa học thuộc
Hiệp hội khoa học tiến bộ Hoa Kỳ (AAAS) tin rằng thực phẩm biến đổi gen là an
toàn.
Độ an toàn của thực phẩm có nguồn gốc biến đổi gen vẫn đang là vấn
đề gây nhiều tranh cãi. Ảnh: ZME Science
Khoảng 79% các nhà khoa học theo
điều tra của Pew cho rằng các phương tiện truyền thông không phân biệt được giữa
khoa học “có uy tín” và “không có uy tín”. Hơn thế nữa, 52% các nhà khoa học được
hỏi cho rằng thông tin của các phương tiện truyền thông đã vượt quá cả khoa học.
Theo tuyên bố của AAAS, có một số
yêu cầu ghi nhãn các thực phẩm có chứa các sản phẩm có nguồn gốc từ cây trồng
biến đổi gen, thường được gọi là cây GM hoặc GMO. Những yêu cầu này không phải
là bằng chứng cho thấy thực phẩm GM thực sự nguy hiểm. Thật vậy, khoa học
khá rõ ràng: cải tiến cây trồng bằng các kỹ thuật phân tử hiện đại về công
nghệ sinh học là an toàn.
Thay vào đó, những sáng kiến này
được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố khác nhau, từ nhận thức liên tục rằng các loại
thực phẩm như vậy là “không tự nhiên” và có khả năng gây nguy hiểm cho mong muốn
đạt được lợi thế cạnh tranh bằng cách lập ra quy tắc trung thành với một nhãn
hiệu là đáng báo động.
Một quan niệm sai lầm khác được sử dụng như một lý do để ghi nhãn là các loại
cây GM không được kiểm tra.
Hiệp hội AAAS cũng kí một tuyên bố
chung đưa ra từ các nhóm ủng hộ chống GMO đã cho thấy được các thực phẩm GM sẽ ít
được thử nghiệm hoặc bổ dưỡng hơn các loại thực phẩm không có GM.
“Trái ngược với quan niệm sai lầm
phổ biến, cây GM là cây trồng được khảo sát rộng
rãi nhất, bao giờ cũng được bổ sung vào nguồn cung cấp lương thực của chúng ta.
Có một số trường hợp cho rằng cho động vật ăn thức ăn GM gây ra các hậu quả
khác nhau, từ rối loạn tiêu hóa, vô sinh, khối u đến tử vong sớm.
Với ý kiến đó thì để thu hút hơn trên
các phương tiện truyền thống tuy nhiên Một bài kiểm tra gần đây cho thấy động vật
ăn thức ăn chăn nuôi dài hạn đã đạt kết quả tốt hơn. so sánh khoai tây GM và
không GM, đậu nành, gạo và ngô cho thấy rằng GM và các thực phẩm không GM có
cùng lượng dinh dưỡng tương đương”, tuyên bố của AAAS cho hay.
Một bản phân tích dựa trên kết quả
từ 900 nghiên cứu được công bố trong hai thập niên qua về sinh vật biến đổi gen
cho thấy, không có bằng chứng rõ ràng về sự khác biệt về rủi ro đối với sức khỏe
con người giữa các loại cây biến đổi gen hiện có trên thị trường. Các nghiên cứu
năm 2016 công bố trong Viện Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia cũng kết luận
rằng không có bằng chứng cho thấy GMO liên hệ với các vấn đề về môi trường.
Không ít nhà khoa học khẳng định rằng thực phẩm có nguồn gốc biến
đổi gen là an toàn. Ảnh: ZME Science
Những loại cây biến đổi gen là sản
phẩm của nền nông nghiệp được nghiên cứu và thử nghiệm nhiều nhất trong lịch sử.
Tại Hoa Kỳ, các sản phẩm này được kiểm tra rất lâu vì sự an toàn của người tiêu
dùng và môi trường bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Cục
Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ
Điều này cũng xảy ra với Liên
minh châu Âu khi tiến hành các cuộc kiểm tra thông qua các cơ quan quản lý của
chính mình. Mỗi cơ quan khoa học lớn trên thế giới đều đã xem xét các nghiên cứu
về GMO và đều cho rằng việc sản xuất và tiêu
thụ GMO là an toàn. Nhưng bất chấp bằng chứng này, kỹ thuật biến đổi gen
trong nông nghiệp sẽ tiếp tục là cuộc tranh luận và chủ đề được nhắc đến trong
nhiều thập kỷ tới và đó có thể thực sự là một điều tốt.
Các chuyên gia cho rằng, mặc dù sự
tiến triển khoa học có thể bị cản trở nếu thực phẩm GMO thực sự gây hại theo một
cách nào đó đối với sức khỏe con người hay môi trường thì việc này xứng đáng được
kiểm tra kỹ lưỡng. Tuy nhiên, nếu hoài nghi về thực phẩm GMO, con
người cũng nên có sự hoài nghi này bắt nguồn từ sự đồng thuận về khoa học, chứ
không phải là một ý nghĩ tưởng tượng hoang đường.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét