Cho đến đầu năm này thì cơ quan
hà nội đã xử lý tổng 130 vụ vi phạm an toàn thực phẩm và thu lại số tiền là 1,3
tỷ đồng.
Từ đầu năm đến nay thì lực lượng chức năng thành phố đã xử
vi phạm hơn 133 vụ mất vệ sinh an toàn thực phẩm và tổng số tiền thu được qua vụ
vi phạm đó là 1,6 tỷ đồng. Theo thống kê từ Cục Quản lý thị
trường (QLTT) Hà Nội thông báo.
Cụ thể, Đội Quản lý thị trường
số 5 kiểm tra, xử lý 69 vụ, tịch thu tiêu hủy lượng hàng hóa và xử phạt hành
chính với tổng trị giá trên 1,1 tỷ đồng. Đội QLTT số 13 kiểm tra 64 vụ, xử lý
61 vụ, tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính gần 1,8 tỷ đồng.
Theo Cục
QLTT Hà Nội, nhóm mặt hàng kinh doanh trong
lĩnh vực an toàn thực phẩm là nhóm mặt hàng nhạy cảm, tiêu dùng hàng ngày có
ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân, thường được các đối tượng buôn lậu
chia nhỏ số lượng, cất giấu hàng hóa ở nhà dân, chung cư, gây khó khăn cho lực
lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.
Bên
cạnh đó, nhận thức của các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh cũng như
người tiêu dùng về an toàn thực phẩm còn hạn chế. Ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng an toàn
thực phẩm và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng
đồng còn chưa cao do chạy theo lợi nhuận trước mắt, coi thường tính mạng, sức
khỏe người tiêu dùng.
Ngoài
ra, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về kiểm soát an toàn thực phẩm chưa
đồng bộ, còn thiếu và chồng chéo, gây khó khăn khi áp dụng trên thực tế.
AN TOÀN THỰC PHẨM
Các hoạt động buôn lậu và vi
phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới sẽ vẫn còn có khá nhiều
tiềm ẩn và các yếu tố phức tạp. Theo như cục trưởng cục quản lý thị trường đã
chỉ đạo 389 Hà Nội nhận định.
Nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn
thực phẩm trong những tháng cuối năm và Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 sắp tới,
lực lượng QLTT TP Hà Nội và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát
ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng,
vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương
mại, hàng thực phẩm vi phạm an toàn thực phẩm.
Cần
phải đẩy mạnh và kiểm tra giám sát các tuyến đường vận chuyển thực phẩm vào
thành phố và gắn bó với các chốt kiểm dịch và động vật liên ngành.
Các quận, huyện tăng cường công
tác kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại
các chợ, nhà hàng, các trung tâm thương mại trong đó chú trọng kiểm tra việc sử
dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực
phẩm.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét