Đà Nẵng thưởng nóng cho người dân báo tin về thực phẩm bẩn

UBNN Phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng mới đây đã có một kế hoạch triển khai sẽ thưởng nóng cho những công dân báo cáo tin nóng về an toàn vệ sinh thực thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Theo như kế hoạch những người dân phát hiện nhanh chóng chính xác về các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn sẽ được thưởng nóng 2 triệu đồng. Thưởng nóng cho người cung cấp thông tin để ngăn chặn nạn đổ bậy phế thải xây dựng vào ban ngày 500.000 đồng và ban đêm là 1 triệu đồng.

Đà Nẵng thưởng nóng cho người dân báo tin về thực phẩm bẩn - ảnh 1

Theo đó, phường sẽ thưởng nóng 2 triệu đồng cho người dân phát hiện, nhanh chóng báo tin chính xác để phường kịp thời xử lý các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn.

Ông Đặng Công Tâm, Chủ tịch UBND phường cũng công khai số điện thoại cá nhân 0916.860.889 làm đường dây nóng nhận tin nhắn.

Bên cạnh đó UBNN phường sẽ khen thưởng 500.000 đồng cho tổ trật tự đô thị vệ sinh môi trường khi có biện pháp ngăn chặn kịp thời các hành vi vứt và tập kết rác thải và chất thải trái phép.

Đà Nẵng thưởng nóng cho người dân tố giác vi phạm về an toàn thực phẩm.

Theo ông Đặng Công Tâm, Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng cho biết, sở dĩ phường phát động kế hoạch này, bởi vì các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm bẩn thường nằm ở trong hẻm, giấu kín nên cơ quan chức năng rất khó kiểm soát; riêng nạn đổ bậy phế thải xây dựng cũng xảy ra một cách bí mật, do đó, UBND phường muốn khích lệ người dân nếu phát hiện thì sẽ báo với cơ quan chức năng và hy vọng đây sẽ là cách làm có hiệu quả cao.

Theo như lãnh đạo của phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng ông Đặng Công Tâm,cho bieent do các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm bẩn thường hoạt động chui lủi và ở những con hẻm nhỏ nên cơ quan chức năng rất khó có thể kiểm soát và xử lý. Chính vì thế mà UBND phường muốn khích lệ người dân nếu có tố giác sẽ báo cáo với cơ q

Trước đó Đà Nẵng đã phát hiện được nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh mặt hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngày 21/8 Phòng cảnh sát Môi trường Đà Nẵng đã phát hiện tại quận Cẩm lệ có một cơ sở đang sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để sản xuất giá đỗ.

Đà Nẵng thưởng nóng cho người dân báo tin về thực phẩm bẩn - ảnh 2

Lực lượng chức năng lập biên bản tạm giữ toàn bộ tang vật có tại hiện trường gồm 300 kg giá đỗ, 106 ống hóa chất cấm, thu mẫu giá đỗ gửi cơ quan chức năng kiểm định, kết quả mẫu giá đỗ có chứa chất cấm 6-Benzyl Aminopurin. Được biết, số hóa chất này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, được các đối tượng là tài xế xe tải chở hàng từ phía bắc mang vào bán cho cơ sở này. Đây là loại hóa chất kích thích tăng trưởng, giúp giá đỗ phát triển nhanh, tăng sản lượng và trắng đẹp hơn.

Trước đó, vào ngày 17/8, Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phát hiện 8 cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng nông sản tại Chợ Đầu mối Hòa Cường (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Cụ thể, vào hôm 16/8, PC49 Công an TP Đà Nẵng bất ngờ kiểm tra và phát hiện một hộ kinh doanh, chế biến bắp chuối do bà Trần Thị Thùy Liên (tiểu thương tại Chợ Đầu mối Hòa Cường) làm chủ thì phát hiện cơ sở dử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng bắp chuối.


Tiếp tục kiểm tra đột xuất các hộ kinh doanh còn lại tại Chợ Đầu mối Hòa Cường, lực lượng chức năng phát hiện thêm 7 trường hợp khác cũng sử dụng chất bột trắng nghi là chất tẩy trắng công nghiệp. Hiện PC49 đã lập biên bản, lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm làm cơ sở để xứ lý các bước tiếp theo.


    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét