Tại TP.HCM thì bắt đầu từ đầu năm học 2019-2020 thì các loại
thực phẩm được cung cấp vào các bếp ăn tại các trường cần phải đạt những tiêu
chuẩn về chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm.
Bữa ăn trưa của học sinh Trường tiểu học Kỳ
Đồng, quận 3 - một trong những trường có bếp ăn bán trú ở TP.HCM - Ảnh: Tư liệu
Tuổi Trẻ
Kiểm tra đột xuất khi có phản ánh của báo chí,
phụ huynh
Sở Giáo dục và đào tạo TP yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục
phải chịu trách nhiệm kiểm soát, kiểm tra và đảm bảo an toàn thực phẩm đến các
bếp ăn, nhà ăn trong các trường học. (tuân thủ quy định giới hạn vi sinh vật
gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kim loại nặng, chất phụ
gia thực phẩm).
Những loại thực phẩm cần phải có được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hóa
đơn và chứng từ cần được phân phối với thực phẩm và chế biến một cách đảm bảo.
Với quận 6 thì được thí điểm những loại an toàn thực phẩm trong năm
2018- 2019 mở rộng ra các đơn vị đạt được những chứng nhận về an toàn thực phẩm
như FSSC 22000, Global gap , iso 22000:2018 và cũng như các chuẩn quốc tế khác.
Đối với 6 quận đã thực hiện thí điểm an toàn thực phẩm trong năm học
2018-2019 (quận 3,5,8,11, Tân Bình, Bình Thạnh), bắt đầu từ năm học 2019-2020,
mở rộng ưu tiên lựa chọn hợp đồng nguồn thực phẩm từ các đơn vị cung cấp đạt
nhiều tiêu chí về thực phẩm đạt chuẩn như FSSC 22000:2005; Global Gap; ISO
22000:2005; Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn VietGap, HACCP; GMP.
18 quận huyện còn lại thực hiện lấy nguồn thực phẩm cho các bếp ăn trường
học từ những cơ sở đạt ít nhất một trong các tiêu chuẩn: chuỗi cung ứng thực phẩm
an toàn, HACCP, ISO 22000:2005, VietGap, Global Gap…, nhằm đảm bảo 100% trường
học có bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, căng-tin không xảy ra ngộ độc thực
phẩm.
Sở Giáo dục và đào tạo sẽ kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất tại các trường
học khi có phản ánh từ báo chí hoặc phụ huynh.
Phụ huynh được tham gia giám sát
Không chỉ về phía nhà trường mà về phía ban dại diện cha mẹ học sinh
cũng sẽ được giám sát quá trình chế biến, giá thành của các bữa ăn hàng ngày
cho học sinh cũng như thường xuyên giám sát các cơ sở cung cấp các nguồn thức
ăn công nghiệp.
Nhà trường sẽ chỉ được kí kết hợp đồng với các cơ sở cung cấp được các
suất ăn đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Xe
vận chuyển sẽ được chở đến các trường học cần phải có các thùng kín và dụng cụ
chứa đựng thức ăn chuyên dụng phải đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phảm.
Không được chọn những cơ sở cung cấp suất ăn quá xa trường, đảm bảo thời
gian từ khi chế biến xong đến khi học sinh ăn không quá 2 giờ. Thực phẩm sau
khi chế biến quá lâu phải hâm nóng lại trước khi cho học sinh ăn. Nên trang bị
bếp hâm tại trường.
Căngtin trong trường không được bán bánh kẹo không rõ nguồn gốc, hạn sử
dụng; không quảng cáo và bán nước ngọt có gas; không dùng vật sắc nhọn ghim đồ
ăn.
Khi có vấn đề về an toàn thực phẩm, các trường phải báo cáo ngay Sở
Giáo dục đào tạo TP
0 nhận xét :
Đăng nhận xét