Chương trình chứng nhận FSSC 22000 phiên bản
5 vừa được công bố vào tháng 6 năm 2019 bởi Tổ chức sáng lập FSSC 22000. Phiên
bản mới này kết hợp tất cả các cải tiến có trong tiêu chuẩn ISO 22000, được
phát triển dựa trên sự tư vấn, hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan chính như
đại diện từ các Tổ chức Chứng nhận, Đào tạo và đại diện từ chính ngành công
nghiệp thực phẩm.
Nếu anh chị đang tìm hiểu về FSSC 22000 thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng vào doanh nghiệp. KNA gửi tặng anh chị: Tại đây.
FSSC 22000 phiên bản 5 được ban hành
FSSC 22000 phiên bản 5 có bổ sung một phần riêng biệt bao gồm các yêu cầu
phù hợp với các Tổ chức đào tạo. Đây chính là một thay đổi lớn trong phiên bản
mới này nhằm cải thiện tính minh bạch về những kỳ vọng đối với các Tổ chức
chứng nhận, đào tạo được cấp phép bởi FSSC.
Việc áp dụng nền tảng cấu trúc cấp cao của ISO 22000 mới trong Phiên bản
5 mang lại một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong ngành
thực phẩm, cho phép họ tích hợp hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của mình với
các hệ thống quản lý khác như ISO 9001 – Hệ thống quản lý chất lượng. Ngoài
việc tập trung vào các rủi ro, hiện tại đã có sự xem xét bổ sung cho rủi ro và
cơ hội của doanh nghiệp, giúp họ hoạt động kinh doanh một cách bền vững và nhất
quán hơn cho tất cả các bên liên quan trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.
FSSC 22000 phiên bản 5 được phát triển dựa trên sự tư vấn, hợp tác chặt
chẽ với các bên liên quan chính như đại diện từ các Tổ chức Chứng nhận, Tổ chức
Đào tạo và đại diện từ chính ngành công nghiệp thực phẩm. Việc phát triển của
dự án được quản lý bởi nhóm FSSC 22000 và được hướng dẫn bởi Ủy ban Tư vấn và
Hội đồng quản trị của FSSC 22000. Theo đó, tất cả các tổ chức được chứng nhận
sẽ đánh giá theo phiên bản 5 từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2020.
Phiên bản mới hiện có sẵn bằng tiếng Anh, dự kiến có thể được dịch bằng
tiếng Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật Bản và Bồ Đào Nha vào tháng 09/2019.
Sự phát triển của phiên bản mới này là một nỗ lực to lớn, được bắt đầu
vào tháng 9 năm 2018 bao gồm nhiều vòng tham vấn khác nhau với Ủy ban Cố vấn và
Hội đồng các bên liên quan. Aldin Hilbrands, Giám đốc kỹ thuật (FSSC 22000) và
Chủ tịch Ủy ban tư vấn của FSSC cho biết “Thay mặt Hội đồng quản lý Foundation
Foundation, tôi muốn bày tỏ sự đánh giá cao sự cam kết của tất cả các bên liên
quan trong quá trình này đã cung cấp phản hồi mang tính xây dựng để đảm bảo Đề
án đã được đưa lên cấp độ tiếp theo.”
Lý do ban hành phiên bản mới
Lý do cho việc sửa đổi này
là tiêu chuẩn ISO 22000 đã được cập nhật phiên bản mới vào mùa hè năm 2018.
Tiêu chuẩn ISO 22000 được sử dụng làm cơ sở cho chương trình chứng nhận điểm
chuẩn GFSI (Global Food Safety Initiative- Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn
cầu).
Tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000 tạo cơ sở cho
FSSC 22000 và đưa ra các yêu cầu cho việc phát triển, triển khai và bảo trì Hệ
thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) như được quy định trong tiêu chuẩn ISO
22000: 2018. Đây là lý do tại sao việc sửa đổi ISO 22000 có tác động lớn như
vậy đối với FSSC 22000.
Những thay đổi chính của FSSC 22000
phiên bản 5
ISO 22000 là nền tảng cho
FSSC 22000 nên không có gì đáng ngạc nhiên khi tất cả các thay đổi quan trọng
trong phiên bản 5 của FSSC tương ứng với các thay đổi trong ISO 22000: 2018
Chương trình chỉ định áp dụng bắt buộc các thông số kỹ thuật
chi tiết các chương trình tiên quyết (PRP). Các yêu cầu PRP này được chỉ định
trong loạt ISO/TS 22002-x, NEN/NTA 8059 và các tiêu chuẩn BSI/PAS 221. Các yêu
cầu bổ sung của FSSC 22000 liên quan đến việc:
- Quản lý dịch vụ (tương
đương yêu cầu 7.1.6 của ISO 22000:2018)
- Ghi nhãn sản phẩm (tương
đương yêu cầu 8.5.1.3 của ISO 22000:2018)
- Phòng vệ thực phẩm
- Giảm thiểu gian lận thực
phẩm
- Sử dụng logo
- Quản lý chất gây dị ứng
- Giám sát môi trường
- Công thức sản phẩm
- Vận chuyển
Trong
phiên bản 5 của FSSC 22000 có một phần quản lý chất lượng tùy chọn, bao gồm tất
cả các yếu tố có thể tích hợp của ISO 9001 vào chứng nhận FSSC 22000. Bằng cách
này, có thể kết hợp Chứng nhận quản lý an toàn thực phẩm với Chứng nhận quản lý
chất lượng. FSSC 22000 được áp dụng cho các ngành sau:
- Sản xuất thực phẩm (C)
- Sản xuất bao bì thực phẩm
(I)
- Sản xuất thức ăn chăn
nuôi (D)
- Trồng trọt cũng như vận
chuyển và lưu trữ (G)
- Phục vụ và bán lẻ và bán
buôn (F)
- Sản xuất bao bì thực phẩm
(I)
- Hóa chất sinh học (K).
Phiên bản mới thông qua cấu
trúc cấp cao (HLS- High-Level Structure), cấu trúc chung cho tất cả các tiêu
chuẩn hệ thống quản lý mới. Việc áp dụng một cấu trúc chung trong tất cả các
tiêu chuẩn tạo điều kiện cho sự tích hợp của các hệ thống quản lý khác nhau.
Người dùng ISO 9001: 2015, ISO 14001: 2015 và ISO 45001 sẽ quen thuộc với cấu
trúc này. Trong thực tế, sự thay đổi về cấu trúc sẽ giúp các tổ chức kết hợp
ISO 22000 dễ dàng hơn với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý khác. Cấu trúc này
dựa trên chu trình PDCA (Plan do check act)
Theo các thay đổi trong tiêu chuẩn ISO9001:2015 và ISO 14001: 2015, phiên bản mới của ISO 22000 cũng là một tiêu
chuẩn dựa trên rủi ro. Tiêu chuẩn sẽ phân biệt giữa rủi ro ở cấp độ vận
hành (thông qua phương pháp tiếp cận điểm phân tích mối nguy HACCP), cũng
như ở cấp chiến lược của hệ thống quản lý và khả năng đạt được các mục tiêu cụ
thể.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét