NHỮNG THAY ĐỔI CỦA FSSC 22000 PHIÊN BẢN 5


Chương trình chứng nhận FSSC 22000 phiên bản 5 vừa được công bố vào tháng 6 năm 2019 bởi Tổ chức sáng lập FSSC 22000. Phiên bản mới này kết hợp tất cả các cải tiến có trong tiêu chuẩn ISO 22000, được phát triển dựa trên sự tư vấn, hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan chính như đại diện từ các Tổ chức Chứng nhận, Đào tạo và đại diện từ chính ngành công nghiệp thực phẩm.
Nếu anh chị đang tìm hiểu về FSSC 22000 thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng vào doanh nghiệp. KNA gửi tặng anh chị: Tại đây.

FSSC 22000 phiên bản 5 được ban hành
FSSC 22000 phiên bản 5 có bổ sung một phần riêng biệt bao gồm các yêu cầu phù hợp với các Tổ chức đào tạo. Đây chính là một thay đổi lớn trong phiên bản mới này nhằm cải thiện tính minh bạch về những kỳ vọng đối với các Tổ chức chứng nhận, đào tạo được cấp phép bởi FSSC.
Việc áp dụng nền tảng cấu trúc cấp cao của ISO 22000 mới trong Phiên bản 5 mang lại một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong ngành thực phẩm, cho phép họ tích hợp hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của mình với các hệ thống quản lý khác như ISO 9001 – Hệ thống quản lý chất lượng. Ngoài việc tập trung vào các rủi ro, hiện tại đã có sự xem xét bổ sung cho rủi ro và cơ hội của doanh nghiệp, giúp họ hoạt động kinh doanh một cách bền vững và nhất quán hơn cho tất cả các bên liên quan trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.
FSSC 22000 phiên bản 5 được phát triển dựa trên sự tư vấn, hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan chính như đại diện từ các Tổ chức Chứng nhận, Tổ chức Đào tạo và đại diện từ chính ngành công nghiệp thực phẩm. Việc phát triển của dự án được quản lý bởi nhóm FSSC 22000 và được hướng dẫn bởi Ủy ban Tư vấn và Hội đồng quản trị của FSSC 22000. Theo đó, tất cả các tổ chức được chứng nhận sẽ đánh giá theo phiên bản 5 từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2020.
Phiên bản mới hiện có sẵn bằng tiếng Anh, dự kiến có thể được dịch ​​bằng tiếng Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật Bản và Bồ Đào Nha vào tháng 09/2019.
Sự phát triển của phiên bản mới này là một nỗ lực to lớn, được bắt đầu vào tháng 9 năm 2018 bao gồm nhiều vòng tham vấn khác nhau với Ủy ban Cố vấn và Hội đồng các bên liên quan. Aldin Hilbrands, Giám đốc kỹ thuật (FSSC 22000) và Chủ tịch Ủy ban tư vấn của FSSC cho biết “Thay mặt Hội đồng quản lý Foundation Foundation, tôi muốn bày tỏ sự đánh giá cao sự cam kết của tất cả các bên liên quan trong quá trình này đã cung cấp phản hồi mang tính xây dựng để đảm bảo Đề án đã được đưa lên cấp độ tiếp theo.”

Lý do ban hành phiên bản mới
Lý do cho việc sửa đổi này là tiêu chuẩn ISO 22000 đã được cập nhật phiên bản mới vào mùa hè năm 2018. Tiêu chuẩn ISO 22000 được sử dụng làm cơ sở cho chương trình chứng nhận điểm chuẩn GFSI (Global Food Safety Initiative- Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu).
Tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000 tạo cơ sở cho FSSC 22000 và đưa ra các yêu cầu cho việc phát triển, triển khai và bảo trì Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) như được quy định trong tiêu chuẩn ISO 22000: 2018. Đây là lý do tại sao việc sửa đổi ISO 22000 có tác động lớn như vậy đối với FSSC 22000.

Những thay đổi chính của FSSC 22000 phiên bản 5
ISO 22000 là nền tảng cho FSSC 22000 nên không có gì đáng ngạc nhiên khi tất cả các thay đổi quan trọng trong phiên bản 5 của FSSC tương ứng với các thay đổi trong ISO 22000: 2018
Chương trình chỉ định áp dụng bắt buộc các thông số kỹ thuật chi tiết các chương trình tiên quyết (PRP). Các yêu cầu PRP này được chỉ định trong loạt ISO/TS 22002-x, NEN/NTA 8059 và các tiêu chuẩn BSI/PAS 221. Các yêu cầu bổ sung của FSSC 22000 liên quan đến việc:
- Quản lý dịch vụ (tương đương yêu cầu 7.1.6 của ISO 22000:2018)
- Ghi nhãn sản phẩm (tương đương yêu cầu 8.5.1.3 của ISO 22000:2018)
- Phòng vệ thực phẩm
- Giảm thiểu gian lận thực phẩm
- Sử dụng logo
- Quản lý chất gây dị ứng
- Giám sát môi trường
- Công thức sản phẩm
- Vận chuyển
          Trong phiên bản 5 của FSSC 22000 có một phần quản lý chất lượng tùy chọn, bao gồm tất cả các yếu tố có thể tích hợp của ISO 9001 vào chứng nhận FSSC 22000. Bằng cách này, có thể kết hợp Chứng nhận quản lý an toàn thực phẩm với Chứng nhận quản lý chất lượng. FSSC 22000 được áp dụng cho các ngành sau:
- Sản xuất thực phẩm (C)
- Sản xuất bao bì thực phẩm (I)
- Sản xuất thức ăn chăn nuôi (D)
- Trồng trọt cũng như vận chuyển và lưu trữ (G)
- Phục vụ và bán lẻ và bán buôn (F)
- Sản xuất bao bì thực phẩm (I)
- Hóa chất sinh học (K).
Phiên bản mới thông qua cấu trúc cấp cao (HLS- High-Level Structure), cấu trúc chung cho tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý mới. Việc áp dụng một cấu trúc chung trong tất cả các tiêu chuẩn tạo điều kiện cho sự tích hợp của các hệ thống quản lý khác nhau. Người dùng ISO 9001: 2015, ISO 14001: 2015 và ISO 45001 sẽ quen thuộc với cấu trúc này. Trong thực tế, sự thay đổi về cấu trúc sẽ giúp các tổ chức kết hợp ISO 22000 dễ dàng hơn với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý khác. Cấu trúc này dựa trên chu trình PDCA (Plan do check act)
Theo các thay đổi trong tiêu chuẩn ISO9001:2015 và ISO 14001: 2015, phiên bản mới của ISO 22000 cũng là một tiêu chuẩn dựa trên rủi ro. Tiêu chuẩn sẽ phân biệt giữa rủi ro ở cấp độ vận hành (thông qua phương pháp tiếp cận điểm phân tích mối nguy HACCP), cũng như ở cấp chiến lược của hệ thống quản lý và khả năng đạt được các mục tiêu cụ thể.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét