20 doanh nghiệp được áp dụng ISO 22000


Sau khi được hướng dẫn áp dụng thành công ISO 22000. Hơn 20 Doanh Nghiệp đã có được bước chuyển mình dáng kể về nhận thức trong việc nhận biết và kiểm soát các mối nguy hiểm về An Toàn Thực Phẩm bên trong toàn chuỗi cung ứng.

Với trọng tâm nhằm nhân rộng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000 tại các doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2018. Đây cũng là dự án thuộc chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”. Sau 1 năm với hơn 20 Doanh Nghiệp đã đạt được những kết quả đặc biệt.



Chuyên gia năng suất làm việc tại Công ty cổ phần Rượu Bình Tây, TP.HCM. 

Trong quá trình triển khai này thì được sự phối hợp giữa Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Hiệp hội Xuất khẩu và Chế biến Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Thực phẩm an toàn, Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam cùng nhiều ban ngành khác nhau trong lĩnh vực năng suất, chất lượng cùng các giảng viên và chuyên viên đào tạo, tư vấn trên cả nước.

 Tổ chức đã triển khai 6 cuộc hội thảo với chủ đề “Phổ biến, hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm áp dụng Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000” tại Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh. Để tìm ra được hơn 20 Doanh Nghiệp phù hợp với tiêu chí. Nhiều câu hỏi của doanh nghiệp đã được các chuyên gia giải đáp và chia sẻ kinh nghiệm giúp họ hiểu rõ hơn về các nội dung yêu cầu tiêu chuẩn cũng như các thuận lợi, khó khăn, vướng mắc liên quan khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000: 2015 vào thực tế.

Nhóm thực hiện đã phân tích, xây dựng tiêu chí nhằm lựa chọn ra 20 Doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho các lĩnh vực, các ngành, các miền trên cả nước để tham gia vào nhiệm vụ “Nhân rộng áp dụng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm (ISO 22000) vào các doanh nghiệp Việt Nam năm 2018”. Trong số 20 đơn vị được chọn để xây dựng mô hình điểm, có 2 chuỗi cung ứng, một trong các yêu cầu của nhiệm vụ.

Các chuyên gia về quản lý hệ thống An toàn Thực phẩm đã tiến hành triển khai đào tạo cho đội ngũ cán bộ toàn Doanh Nghiệp giúp họ nắm được các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000:2018 triển khai trên thực tế, duy trì có hiệu lực Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại đơn vị mình. Và chính họ đã trở thành hạt nhân nòng cốt giúp nhân rộng những kiến thức, kinh nghiệm quản lý thực tiễn qua đó cải tiến hệ thống nhằm nâng cao năng suất, cải tiến chất lượng.

Hơn 20 đơn vị đã được hướng dẫn áp dụng triển khai bài bản hệ thống theo ISO 22000:2018 này. Đại diện công ty cổ phần thực phẩm SANTA, một trong 20 đơn vị điểm cho biết “Tham gia vào dự án đã giúp chúng tôi hiểu mình, biết mình và cũng nhờ đó mà chúng tôi vươn tới sự hoàn thiện trong cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Công ty Nhựa Rạng Đông (Long An) là 1 trong 20 doanh nghiệp được triển khai áp dụng ISO 22000 đã đạt được những kết quả đáng kể trong kiểm soát rủi ro về ATTP đối với bao bì sử dụng bao gói thực phẩm.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ đã góp phần phổ biến và nhân rộng mô hình hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000 đến các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung ứng thực phẩm trên địa bàn cả nước. Tạo bước chuyển biến đáng kể về nhận thức trong cộng đồng các doanh nghiệp, đặc biệt trong việc nhận biết và kiểm soát mối nguy về an toàn thực phẩm trong toàn chuỗi cung ứng.

Đồng thời, cũng giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ, chuẩn hoá các hành vi thực hành sản xuất và quản lý về an toàn thực phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập quốc tế,… Qua đó đáp ứng được các mục tiêu cơ bản của Chương trình quốc gia về năng suất chất lượng cũng như những kỳ vọng của các doanh nghiệp khi tham gia dự án.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét