Sau khi được hướng
dẫn áp dụng thành công ISO 22000. Hơn 20 Doanh Nghiệp đã có được bước chuyển
mình dáng kể về nhận thức trong việc nhận biết và kiểm soát các mối nguy hiểm về
An Toàn Thực Phẩm bên trong toàn chuỗi cung ứng.
Với trọng tâm nhằm nhân rộng hệ
thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000 tại các doanh nghiệp Việt Nam
trong năm 2018. Đây cũng là dự án thuộc chương trình quốc gia “Nâng cao năng
suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”.
Sau 1 năm với hơn 20 Doanh Nghiệp đã đạt được những kết quả đặc biệt.
Chuyên gia năng suất làm việc tại Công ty cổ phần Rượu Bình Tây, TP.HCM.
Trong quá trình triển khai này
thì được sự phối hợp giữa Chi cục Tiêu chuẩn Đo
lường Chất lượng, Hiệp hội Xuất khẩu và Chế biến Thủy sản Việt Nam (VASEP),
Hiệp hội Thực phẩm an toàn, Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam cùng
nhiều ban ngành khác nhau trong lĩnh vực năng suất, chất lượng cùng các giảng
viên và chuyên viên đào tạo, tư vấn trên cả nước.
Tổ chức đã triển khai 6 cuộc hội thảo với chủ
đề “Phổ biến, hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm áp dụng Hệ thống quản lý an toàn
thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000” tại Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh. Để
tìm ra được hơn 20 Doanh Nghiệp phù hợp với tiêu chí. Nhiều câu hỏi của doanh
nghiệp đã được các chuyên gia giải đáp và chia sẻ kinh nghiệm giúp họ hiểu rõ
hơn về các nội dung yêu cầu tiêu chuẩn cũng như các thuận lợi, khó khăn, vướng
mắc liên quan khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000: 2015 vào thực tế.
Nhóm thực hiện đã phân tích, xây
dựng tiêu chí nhằm lựa chọn ra 20 Doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho các lĩnh
vực, các ngành, các miền trên cả nước để tham gia vào nhiệm vụ “Nhân rộng áp
dụng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm (ISO 22000) vào các doanh nghiệp Việt
Nam năm 2018”. Trong số 20 đơn vị được chọn để xây dựng mô hình điểm, có 2
chuỗi cung ứng, một trong các yêu cầu của nhiệm vụ.
Các chuyên gia về quản lý hệ
thống An toàn Thực phẩm đã tiến hành triển khai đào tạo cho đội ngũ cán bộ toàn
Doanh Nghiệp giúp họ nắm được các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000:2018 triển
khai trên thực tế, duy trì có hiệu lực Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại
đơn vị mình. Và chính họ đã trở thành hạt nhân nòng cốt giúp nhân rộng những
kiến thức, kinh nghiệm quản lý thực tiễn qua đó cải tiến hệ thống nhằm nâng cao
năng suất, cải tiến chất lượng.
Hơn 20 đơn vị đã được hướng dẫn
áp dụng triển khai bài bản hệ thống theo ISO 22000:2018 này. Đại diện công ty
cổ phần thực phẩm SANTA, một trong 20 đơn vị điểm cho biết “Tham gia vào dự án
đã giúp chúng tôi hiểu mình, biết mình và cũng nhờ đó mà chúng tôi vươn tới sự
hoàn thiện trong cung ứng dịch vụ cho khách hàng.
Công ty Nhựa Rạng Đông
(Long An) là 1 trong 20 doanh nghiệp được triển khai áp dụng ISO 22000 đã đạt
được những kết quả đáng kể trong kiểm soát rủi ro về ATTP đối với bao bì sử dụng
bao gói thực phẩm.
Kết quả thực hiện nhiệm vụ đã góp phần phổ biến và nhân rộng mô
hình hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000 đến các doanh
nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung ứng thực phẩm
trên địa bàn cả nước. Tạo bước chuyển biến đáng kể về nhận thức trong cộng đồng
các doanh nghiệp, đặc biệt trong việc nhận biết và kiểm soát mối nguy về an
toàn thực phẩm trong toàn chuỗi cung ứng.
Đồng thời, cũng giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, cải thiện
chất lượng sản phẩm, dịch vụ, chuẩn hoá các hành vi thực hành sản xuất và quản
lý về an toàn thực phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong
quá trình hội nhập quốc tế,… Qua đó đáp ứng được các mục tiêu cơ
bản của Chương trình quốc gia về năng suất chất
lượng cũng như những kỳ vọng của các doanh nghiệp khi tham gia
dự án.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét